Covid 19- “kẻ thù” nguy hiểm của toàn dân

covid-19-ke-thu-nguy-hiem-cua-toan-dan

Covid-19 (hay còn gọi là nCoV) bùng phát tại Trung Quốc từ tháng 12/2019 và lan nhanh ra 113 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành “kẻ thù” cực kỳ nguy hiểm của toàn dân trên thế giới nói chung và tại thủ đô Hà Nội (Việt Nam). Để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, chính phủ và người dân cần thực hiện nghiêm khắc các biện pháp phòng ngừa khác nhau.

Diễn biến Covid-19 ngày càng phức tạp 

Covid-19 xuất hiện tại 113 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 114.000 người nhiễm, hơn 4.000 người chết. Việt Nam bắt đầu xuất hiện ca nhiễm nCoV đầu tiên vào tháng 1/2019, bắt nguồn từ những công nhân thuộc Công ty Nihonplas (Nhật Bản, đóng tại tỉnh Vĩnh Phúc- Việt Nam) được cử sang tập huấn tại Vũ Hán, Trung Quốc. Từ bệnh nhân đầu tiên, liên tục những ngày sau đó, nước ta phát hiện thêm 15 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm nCoV lên 16.

Tưởng chừng con số 16 người dùng lại ở đó, cho đến suốt 23 ngày sau khi điều trị khỏi ca nhiễm cuối cùng đợt 1 (26-2), Việt Nam sẽ không còn ca nhiễm nào mới, và chỉ chưa đầy 1 tuần nữa, nước ta đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19, thoát khỏi cơn khủng hoảng và lo sợ kéo dài từ nhiều tháng qua thì ngày 6-3, thủ đô Hà Nội phát hiện ca nhiễm mới.

Bệnh nhân số 17 được phát bệnh sau khi thực hiện chuyến du lịch qua 3 nước Anh, Pháp, Italia từ ngày 15-2 và trở về nước ngày 2-3 nhưng khai báo y tế không trung thực. Hậu quả sau đó là hàng loạt người đi cùng chuyến bay số hiệu VN 0054 cũng bị nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm Covid nước ta hiện tại lên con số 34.

Thủ đô Hà Nội trở thành tâm dịch lớn thứ 2 (4 người) sau tỉnh Vĩnh Phúc ( 11 người) và đặt chính phủ, người dân sống ở đây rơi vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm, đất nước lại gồng mình chống dịch. Cuộc chiến trở nên gian nan hơn bất kỳ lúc nào khi những người di chuyển cùng chuyến bay với bệnh nhân 17 đã tiếp xúc, đi chơi, du lịch ở khắp mọi nơi, lây lan dịch bệnh cho nhiều người nhưng không hay. 

“Chống dịch như chống giặc”

Không muốn Việt Nam- trở thành Vũ Hán thứ 2, nhà nước ta đang gấp rút thực hiện rất nhiều biện pháp khác nhau với phương châm “chống dịch như chống giặc” để ngăn ngừa nguy cơ lây lan và không để xảy ra trường hợp tử vong do Covid-19.

Các biện pháp phòng ngừa cơ bản được Bộ y tế phổ biến như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở từ 1m trở lên; không tụ tập nơi đông người và rửa tay thường xuyên thì từ 10/3 chính phủ cũng yêu cầu thực hiện khai báo y tế toàn dân, đây được coi là việc làm hết sức cần thiết để kịp thời phát hiện, cách ly người có dấu hiệu nhiễm Covid-19 ra khỏi cộng đồng.

Ngoài các biện pháp nêu trên thì việc giặt giũ quần áo thường xuyên, phơi phóng khô giáo cũng được xem là biện pháp hiệu quả được nhiều người áp dụng. Bởi vì virus gây dịch Covid-19 có thể tồn tại trong môi trường, các vật dụng, trang phục từ 6h đến mấy ngày sau đó, các chất tẩy rửa như xà phòng, nước giặt sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn virus bị bám dính trên đó.

Trong trường hợp bận rộn, không có thời gian giặt giũ quần áo hoặc điều kiện thời tiết nồm, ẩm như hiện nay thì bạn có thể nhờ đến dịch vụ giặt là của Fuji- thương hiệu giặt là số 1 Nhật Bản tại Việt Nam. Với việc áp dụng dây chuyền tự động hóa, sử dụng chất tẩy rửa an toàn, giặt quần áo khô nhanh thì virus có “cứng đầu đến đâu cũng bị “xóa sổ” hoàn toàn khiến bạn có thể an tâm, bình yên vượt qua đợt dịch.

Hãy bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình của mình qua mùa dịch bằng cách thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ y tế và đừng quên giặt quần áo tại dịch vụ giặt là Fuji các bạn nhé.

0899176226