Cùng dịch vụ giặt là Fuji cài đặt Bluezone để bảo vệ bản thân và truy vết tiếp xúc nhanh nhất

cung-dich-vu-giat-la-fuji-cai-dat-bluezone-de-bao-ve-ban-than-va-truy-vet-tiep-x

Khi phát hiện một ca nhiễm Covid 19 hoặc nghi nhiễm, đội ngũ y tế phải rất vất vả truy vết người tiếp xúc, thậm chí nhiều người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh còn trốn khai báo y tế gây khó khăn cho công tác phát hiện, dập dịch của nước nhà. Vì thế, cài đặt ứng dụng truy vết nhanh Bluezone được phát triển bởi Bộ thông tin truyền thông và Bộ y tế theo lời chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ chính là “việc làm nhỏ mang ý nghĩa cực lớn” mà mỗi người dân có thể chung tay góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch.

Ứng dụng Bluezone là gì?

Bluezone là ứng dụng truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm, đồng thời cảnh báo nếu người dùng tiếp xúc gần với người mắc Covid-19. Ứng dụng này dành cho điện thoại thông minh chạy iOS và Android.

Sản phẩm Bluezone ra đời theo sự chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, với hai đơn vị triển khai là Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế. Các chuyên gia phát triển ứng dụng bao gồm BKAV, một công ty chuyên về giải pháp bảo mật công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Bluezone hoạt động dựa trên công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp tiết kiệm pin (Bluetooth Low Energy), nên người dùng nhất thiết phải bật bluetooth liên tục 24/24 giờ để đạt hiệu quả sử dụng tối đa nhất.

Tầm quan trọng của việc sử dụng ứng dụng truy vết này?

Để đảm bảo phòng dịch, sau khi phát hiện người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan chức năng phải rà soát lịch sử đi lại và tiếp xúc của cá nhân đó để tìm ra những người có khả năng bị lây nhiễm. 

Thực tế cho thấy, một số trường hợp có lịch sử đi lại quá nhiều, do đó không thể thống kê hết những người đã tiếp xúc. 

Tình trạng này khiến công tác kiểm soát phòng dịch gặp nhiều khó khăn. Việc truy vết người nghi nhiễm mất thời gian nhưng vẫn bỏ sót và để lại vô số lỗ hổng. Đó cũng là nguyên nhân dẫn tới sự cần thiết phải ra đời ứng dụng Bluezone. 

Ứng dụng này có chức năng tự động thống kê và ghi lại việc tiếp xúc giữa những người đã cài đặt Bluezone với nhau. Lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng Bluezone sẽ cho biết một người đã từng tiếp xúc với “ai”, vào lúc nào. Hai người được Bluezone xác định là có tiếp xúc với nhau nếu như cả hai đều cài đặt và bật ứng dụng Bluezone trên smartphone, ở cạnh nhau trong khoảng cách dưới 2 mét và liên tục trong 15 phút trở lên.

Tất cả những thông tin trên đều được mã hóa dưới dạng mã ID. Mã ID cũng sẽ thay đổi liên tục để đảm bảo vấn đề bảo mật. Những dữ liệu này không được đưa lên server mà lưu trữ trực tiếp ngay trên thiết bị người dùng. Người dùng Bluezone khác chỉ nhìn thấy một phần mã ID của người đang tiếp xúc gần, nên hoàn toàn loại trừ được khả năng một người nào đó (có thể nổi tiếng) bị kẻ xấu sao chép mã ID để làm ảnh hưởng uy tín của họ.

Khi có một ca nhiễm bệnh (F0), mã ID của ứng dụng Bluezone trên máy người bệnh sẽ được gửi tới tất cả cộng đồng người dùng Bluezone. Ứng dụng khi đó sẽ tự so sánh đoạn mã này với lịch sử tiếp xúc trên thiết bị của bạn. Trong trường hợp trùng khớp, Bluezone sẽ hiển thị thông tin cho biết chủ nhân của máy đã trở thành F1. 

Tất cả các khâu, từ bắt sóng giữa các thiết bị để phát hiện tiếp xúc, lưu trữ lịch sử tiếp xúc cho đến so sánh dữ liệu đều được chạy tự động. Điều này cũng có nghĩa, tất cả những người từng tiếp xúc ở khoảng cách gần với F0 và có cài đặt Bluezone đều sẽ nhận được cảnh báo. 

Cài đặt Bluezone để bảo vệ bản thân, cộng đồng

Theo thống kê tính đến nay, cả nước mới ghi nhận được hơn 20 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone trong khi đó, để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất phải có từ trên 40 triệu người cùng tải ứng dụng này về máy, tương đương với đó là số lượng người sống ở những khu phố lớn, thành thị… nơi có sự tiếp xúc thường xuyên và có nguy có mắc Covid cao nhất.

Việc đeo khẩu trang 3 lớp, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn hay sử dụng dịch vụ giặt là cao cấp tuy có thể loại bỏ được virus, ngăn cản chúng xâm nhập vào cơ thể của bạn nhưng không phải ai cũng có ý thức, đảm bảo được tránh xa mầm bệnh Covid từ những người tiếp xúc. Vì thế, giặt là Fuji khuyên bạn nên cài đặt ngay ứng dụng Bluezone, bởi chỉ cần một hành động nhỏ này thôi nhưng bạn đã góp công rất lớn giúp ngành y tế truy vết nhanh những người tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid và khoanh vùng dập dịch nhanh chóng.

Minh chứng của tầm quan trọng ứng dụng Bluezone đó là ngày 13/8, trong tổng số 17 ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 có cài ứng dụng Bluezone, Đà Nẵng và Hà Nội đã truy vết được 82 trường hợp F1 và F2 nằm ngoài danh sách truy vết theo cách truyền thống là điều tra lịch trình người bệnh.

Để chiến thắng đại dịch, trả lại cuộc sống bình yên cho đất nước, hãy cùng Fuji cài đặt ứng dụng Bluezone ngay từ bây giờ bạn nhé.

0899176226