Giặt quần áo với nhiệt độ bao nhiêu thì đánh bay được virus corona?

giat-quan-ao-voi-nhiet-do-bao-nhieu-thi-danh-bay-duoc-virus-corona

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, một trong những yếu tố quan trọng nhất khi giặt giũ để loại bỏ virus corona bám dính trên quần áo, loại virus gây ra đại dịch toàn cầu Covid 19 trên toàn thế giới hiện nay đó chính là giặt quần áo ở chế độ giặt 1,5 giờ với xà phòng giặt và nhiệt độ trên 60°C.

Virus corona có thể tồn tại trên quần áo rất lâu

Dù đã thực hiện nghiêm chỉnh chỉ thị về cách ly xã hội trong vòng 15 ngày qua nhưng ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước, số ca nhiễm mới Covid vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Với sự âm thầm sinh sôi và lây lan của kẻ thù vô hình thì ngay cả khi chúng ta thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang thường xuyên thì yếu tố nguy cơ vẫn còn tồn tại rất lớn, từ việc virus bám dính và tồn tại trên quần áo khi bạn chẳng may tiếp xúc với người bệnh hoặc chạm tay, chân vào các bề mặt như thang máy, bàn ghế…

Các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết virus corona có thể tồn tại trên các bề mặt như nhựa và kim loại không gỉ lên tới vài ngày. Điều đó có nghĩa rằng, mầm bệnh có thể bám cả trên những chi tiết nhỏ trên quần áo và giày dép khi một người tiếp xúc với người nhiễm COVID-19.

Việc chạm vào cúc hoặc khóa quần áo, sau đó chạm lên mặt có thể gây lây nhiễm. Nhưng nếu sử dụng chất có cồn, clo hoặc oxy già để khử trùng thì sẽ làm hại tới chất liệu da và một số loại vải trong khi tia cực tím lại không mang lại hiệu quả. Phương án khả thi duy nhất chính là giặt quần áo đúng cách.

Vài năm trước, nhóm các nhà khoa học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đã phát hiện được mức nhiệt độ mà virus SARS bị tiêu diệt. Đây là loại virus đã từng gây ra bệnh hô hấp cấp tính nặng vào giai đoạn năm 2002-2003 và có nhiều điểm tương đồng với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Theo lãnh đạo Trung tâm Khoa học Giáo dục về Nghiên cứu Di truyền tại Đại học Sibiri (Nga), SARS và SARS-Cov-2 rất giống nhau, bởi vậy có thể suy đoán rằng chúng sẽ ngừng hoạt động ở cùng khoảng nhiệt độ và có điều kiện sinh tồn khá tương đồng.

Ở mức nhiệt độ 67°C- 75°C virus giảm khả năng xâm nhập vào cơ thể

Sau khi tiến hành các nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận ra rằng, hoạt động của virus không hề thay đổi trong nhiệt độ từ 4°C đến 37°C, thậm chí trong 2 tiếng tồn tại trong ngưỡng nhiệt độ này.

Khi tăng nhiệt độ và trong thời gian ủ bệnh, phản ứng tế bào bắt đầu yếu đi và cuối cùng biến mất hoàn toàn. Cụ thể, khi cho virus vào môi trường nhiệt độ 56 °C, 67°C và 75°C trong vòng 90 phút, 60 phút và 30 phút, virus ngừng hoạt động hoàn toàn.

Tương tự, khi tác động trong thời gian ngắn bằng các mức nhiệt độ cao (67°C và 75°C), khả năng virus corona xâm nhập vào cơ thể người hoặc động vật giảm đáng kể, thậm chí chỉ sau thời gian tiếp xúc nhiệt khoảng 15 phút.

“Nhiệt độ ngừng hoạt động của SARS-CoV và SARS-CoV 2 là hoàn toàn tương đồng. Những sự khác biệt trong bộ gen chỉ là 20%, còn cấu trúc chung của phân tử virus và bộ protein không khác nhau là mấy.

Ngoài nhiệt độ, những chất hoạt động bề mặt có trong các loại bột giặt cũng có thể tiêu diệt virus. Theo quan điểm của tôi, chu trình giặt kéo dài 90 phút, với nhiệt độ 60°C sẽ giúp đảm bảo quét sạch virus trên quần áo," ông Sergei Netesov, trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ Sinh học và Virus Đại học Novosibirsk (Nga), viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga, cho biết.

Giặt giũ đúng cách để đẩy lùi dịch bệnh

Có thể thấy rằng nghiên cứu trên của các nhà khoa học mang đến một giải pháp giặt giũ đúng cách và giúp đông đảo người dân nắm được cách thức giặt quần áo để đánh bay virus, đẩy lùi dịch bệnh đang đe dọa đến sức khỏe. Đa số các loại máy giặt hiện đại ngày nay đều có thiết kế các chế độ giặt ở nhiệt độ cả 60°C lẫn 95°C.

Các chuyên gia hàng đầu về may mặc lại băn khoăn về kết luận kể trên, bởi vì không phải loại vải nào cũng có thể chịu được nhiệt độ từ 60°C trở lên. “ chế độ giặt với nhiệt độ 60°C không thích hợp lắm đối với các loại vải, thậm chí cả khi quá trình giặt kéo dài 30 phút và với chế độ vắt không quá mạnh. Chỉ các loại vải tự nhiên như lanh, bông hoặc vải có chứa một ít thành phần polyamide mới có thể chịu được chế độ giặt này. Tất cả những loại vải còn lại không phù hợp”, bà Irina Rybaulina, Trưởng khoa Nghệ thuật Trang trí và Dệt may Ứng dụng của Đại học Quốc gia Nga, cho biết.

Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh đang bùng phát một cách dữ dội, với hàng chục nghìn người tử vong như hiện nay thì chuyên gia này lại một lần nữa nhấn mạnh rằng bạn nên sử dụng các dịch vụ giặt là chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cũng như không gây hỏng quần áo của mình, cùng với đó không nên quá chú trọng giữ gìn quần áo mà hãy lo cho sức khỏe của mình trước tiên

Và trước tình hình diễn biến của dịch Covid 19 hiện nay ở nước ta, để bảo vệ sức khỏe của người dân, Thủ tướng chính phủ đã tiếp tục kéo dài thời gian áp dụng chỉ thị 16 về giãn cách xã hội ở 12 tỉnh thành phố thuộc nhóm có nguy cơ cao, trong đó có Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh thêm ít nhất 1 tuần (đến 22/4). Chính vì vậy, các bạn hãy thực hiện nghiêm chỉnh việc giãn cách xã hội cũng như áp dụng triệt để chế độ giặt quần áo với mức nhiệt độ kể trên để loại bỏ virus nhé.

0899176226