Nên ngâm quần áo bao lâu trước khi giặt?

nen-ngam-quan-ao-bao-lau-truoc-khi-giat

Để có thể tẩy sạch vết bẩn bám dính trên quần áo, nhiều người nội trợ có thói quen ngâm chúng trước khi giặt. Tuy nhiên, nên ngâm quần áo bao lâu trước khi giặt là thích hợp thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết của chúng tôi sẽ là lời giải đáp thỏa đáng nhất dành cho bạn.

Thời gian thích hợp cho việc ngâm quần áo trước khi giặt

Đối với những người kỹ tính, việc ngâm, giặt quần áo thật lâu, thật kỹ nhằm đánh bay hoàn toàn bụi bẩn trở thành một thói quen. Tuy nhiên, chính điều này đã vô tình khiến cho quần áo của bạn phải tiếp xúc với những hóa chất cực kỳ độc hại. 

Các bạn biết không, trong rất nhiều loại tẩy, làm trắng đều có chứa các hóa chất tổng hợp rất nguy hiểm cho da. Chúng thường có hóa chất benzyl, polyetylen hay sodium hypochlorite... Mức độ hại nhiều hay ít tùy theo hàm lượng, nồng độ của hóa chất ấy trong dung dịch. Hàm lượng, nồng độ càng cao càng nguy hiểm. 

Cụ thể, nếu tiếp xúc trực tiếp với chúng (giặt bằng tay) sẽ bị viêm da kích ứng như: đỏ da, sưng tấy, ngứa, da bị mỏng, nặng có thể bị ung thư da... Ngay cả khi đã xả nó với nước và sử dụng bao tay thì những hóa chất này vẫn có khả năng tồn tại trên thớ vải và "âm thầm" gây hại cho chúng ta đó.

Cũng chính vì những hạn chế kể trên nên bạn càng phải chú ý, đảm bảo thời gian giặt nhất là ngâm quần áo trước giặt đủ tiêu chuẩn để bảo vệ da tay cũng như chất lượng của vải vóc. Theo các chuyên gia, nên ngâm quần áo trước khi giặt 30 phút là thời gian thích hợp nhất.

Bí quyết để giặt quần áo luôn như mới

Để tăng tuổi thọ cho quần áo cũng như bảo vệ làn da của cơ thể khi diện lên người những bộ trang phục qua giặt giũ, bạn nên bỏ túi bí quyết giặt quần qáo như mới sau đây:

- Phân loại quần áo khi giặt: Không nên giặt lẫn đồ sáng màu đặc biệt là áo trắng cùng các quần áo dễ phai màu để tránh bị lẫn màu. Quần áo không nên ngâm lâu, nếu dùng hóa chất tẩy trắng thì phải dùng bao tay và rũ sạch nhiều lần với nước.

- Không nên dồn quần áo trong máy để khi nhiều mới giặt: Khi giặt máy, để tiết kiệm điện, nước nhiều người hay có thói quen dồn quần áo vào máy chờ đủ mới giặt. Thói quen này không chỉ hại quần áo mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Quần áo dồn trong máy ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn gây mùi phát triển. Nên giặt ngay sau khi thay, nếu ít quá bạn có thể để khô treo vào mắc chờ giặt cùng đồ hôm sau. Nhưng chỉ nên để 2 ngày giặt 1 lần thôi, quá lâu quần áo sẽ dễ ố bẩn và không giặt sạch được.

- Đảm bảo thời gian ngâm quần áo: Ngâm quần áo có thể làm các vết bẩn thôi ra nước, giúp dễ dàng giặt sạch, nhưng nếu thời gian ngâm quá lâu, các thứ cáu bẩn trong nước sẽ bị các sợi vải quần áo hấp thụ lại, như vậy lại càng khó giặt hơn. Vì thế, bạn cần phải đảm bảo được thời gian giặt quần áo phù hợp nhất như đã chia sẻ ở phía trên của chúng tôi.

- Nên phơi quần áo ngoài nắng: Quần áo sau khi giặt nên phơi ngoài nắng vừa giúp quần áo nhanh khô lại thơm tho, sạch khuẩn. Tránh phơi quần áo trong nhà, đặc biệt là nhà tắm vì ở đây ẩm ướt, nhiệt độ không đủ để làm khô, càng không thể giúp diệt khuẩn. Quần áo khi không làm khô nhanh sẽ dễ bị mốc, có mùi chua mặc rất khó chịu. Nếu trời mưa nhiều nên dùng máy sấy giúp quần áo không nhanh và thơm tho hơn.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp về thời gian thích hợp nên ngâm quần áo trước khi giặt và bí quyết giặt quần áo như mới sẽ giúp bạn luôn có những bộ trang phục chỉn chu, sử dụng lâu dài và an toàn nhất.

 

0899176226