Giặt Khô Có Thể Gây Ung Thư

giat-kho-co-the-gay-ung-thu

Giặt khô là gì?

Giặt khô phương pháp giặt sử dụng hợp chất hữu cơ làm dung môi giặt.

Đặc trưng chính : ưu điểm là không làm co rút sợi vải hoặc làm biến dạng trang phục,dễ gia công hoàn thiện nhưng nhược điểm là khó loại bỏ các vết bẩn có tính tan trong nước như mồ hôi…

Do có yêu cầu đảm bảo độ an toàn cao khi các thao tác và bảo quản dung môi,các thiết bị giặt khô chuyên dụng đã được sử dụng, cũng bởi vậy nên phương pháp giặt khô chỉ có thể sử dụng ở các tiệm giặt là.

 Ngoài ra dung môi giặt khô được tái sử dụng nhiều lần chứ không phải xả bỏ như mỗi lần giặt nước, nên việc quản lý chất lượng dung môi cần có kỹ năng chuyên môn đặc biệt của các tiệm giặt là nhằm đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến quá trình giặt.

Hiện tại có 2 phương pháp giặt khô phổ biến :

  1. Phương pháp giặt khô gốc muối ( PERC)
  • Phương pháp giặt khô PERC : Dung môi này được sử dụng phổ biến tại các tiệm giặt khô ở Hà Nội tên đầy đủ của nó là Tetrachlorethylene ,hay có tên gọi tắt là PERC
  • Dung môi này có hấp lực đặc biệt với các vết bẩn tính dầu,nên khả năng tẩy sạch chúng rất cao,tuy nhiên kèm theo đó dung môi này có thể hòa tan các chất liệu là nhựa khác có cùng bản chất,như nhựa nivil, hoặc đồ giả da nên nguy cơ hỏng các đồ giặt dung các chất liệu này cũng đặc biệt cao.
  •   Hơn thế nữa do tỷ trọng lớn hơn nước 1.42 lần nên lực va đập vật lý giữa đồ giặt với dung môi sẽ lớn hơn khi giặt thường ,một mặt có thể giúp sạch hơn nhưng mặt khác cũng có nguy cơ hỏng do lực vật lý.
  • Mặc dù là phương pháp giặt khá sạch mà không làm co rút sợi vải nhưng PERc có tác động xấu đến sức khỏe và môi trường.nên đã bị hạn chế cấm sử dụng tại nhiều nước trên thế giới ,trong một tương lai gần PERC sẽ được thay thế bởi một dung môi khác an toàn và ưu việt hơn. Giặt khô mang mầm bệnh ung thư
  •  Đánh giá : thang 3 cấp độ

Giặt Sạch           (khó loại bỏ vết bẩn tính nước)

Dễ hoàn thiện       (Bảo tồn được hình dáng ban đầu trang phục)

Nguy cơ hỏng        (gây hỏng cho một số chất liệu vải ,phụ kiện) 

2.Phương pháp giặt khô gốc dầu (Hydro cacbon) được chia làm 2 loại dung môi

  1. Dung Môi  D40
  2. Dung Môi ISOPAR L

Đặc điểm chung : là phương pháp giặt khô sử dụng hợp chất hữu cơ Hydrocarbon làm dung môi giặt.

Loại dung môi này không có hấp lực mạnh với các vết bẩn có tính dầu như PERC nên khả năng loại bỏ cũng kém hơn.tuy vậy do việc sử dụng kèm với hóa chất giặt khô bổ trợ ,nên xét về tổng thể hiệu quả giặt tẩy cũng được nâng lên rõ dệt so với trước đây.

 Ngoài ra vì hấp lực với các loại vật liệu nhựa tổng hợp cũng thấp hơn PERC nên các loại đồ giặt như nhua nivil hay đồ giả da vốn không thể giặt được với PERC thì an toàn hơn với Hydrocarbon.

 Tỷ trọng dung môi Hydrocarbon chỉ là 0.8 nên mặc dù lực cơ học khi giặt nhỏ hơn so với PERC nhưng lại ít gây hư hại cho phụ kiện trang phục do đó là phương phác giặt khá an toàn.

Đánh giá : thang 3 cấp độ

 Giặt Sạch                   (cải  thiện nhờ hóa chất giặt khô bổ trợ)

Dễ hoàn thiện                    (Bảo tồn được hình dáng ban đầu trang phục)

Nguy cơ hỏng                      

Đặc Điểm riêng: So Với ISOPAR L  thì D40 có mùi nồng hơn .nhược điểm nếu không được sấy kỹ trang phục sẽ bị đọng lại mùi dầu mỏ khó chịu .

 

Tham khảo tiêu chuẩn an toàn dung môi D40

ISOPAR L thế hệ mới nhất được sử dụng như 1 dung môi cao cấp nhất của hãng Mobil do được tinh chế công nghệ cao hơn có mùi thơm nhẹ ,dễ bay hơi hơn và đương nhiên giá thành cao gấp 2 lần so với D40 thế hệ cũ hơn.

 

Tham khảo tiêu chuẩn an toàn dung môi ISOPAR L

Sử dụng dung môi cao cấp ISOPAR L giá thành tương xứng với chất lượng dịch vụ.  Fuji Japan laundry hân hạnh mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới bằng việc sử dụng dung môi cao cấp cho phương pháp giặt khô của mình.

" SOS! Dung môi giặt khô PERC có thể gây ung thư. Giặt là Fuji sử dụng máy giặt Hydrocacbon thế hệ mới nhất với 5 cấp lọc dung môi tuần hoàn và 1 thiết bị chưng cất kết hợp  ISOPAR L thành cặp đôi hoàn hảo nâng chất lượng giặt khô lên 99,9%. Hãy cùng giặt là Fuji nói KHÔNG với giặt khô PERC để an toàn sức khỏe.

0899176226