Virus Corona: Triệu chứng, cách phòng tránh đơn giản mà cực hiệu quả

virus-corona-trieu-chung-cach-phong-tranh-don-gian-ma-cuc-hieu-qua

Ghi nhận trên thế giới đến ngày 31/8 có hơn 25,3 triệu người nhiễm virus Corona và hơn 850.000 người tử vong đủ để nhân loại thấy được sự nguy hiểm và mức độ tàn phá khủng khiếp của đại dịch Covid 19 do virus này gây nên kéo dài từ cuối năm 2019 như thế nào. Để ngăn chặn sự lây lan và bảo vệ chính mình khỏi loại virus nguy hại này, bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về triệu chứng, cách phòng tránh đơn giản mà cực hiệu quả trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Thông điệp ý nghĩa: “Giặt là an toàn, tránh lây lan covid cho cộng đồng”

Cùng dịch vụ giặt là Fuji cài đặt Bluezone để bảo vệ bản thân và truy vết tiếp xúc nhanh nhất

1. Virus corona là gì?

Novel Coronavirus 2019 hay SARS-CoV-2 – chủng virus corona gây dịch tại Vũ Hán hay virus Vũ Hán là một loại virus đường hô hấp mới thuộc “gia đình” vi rút Corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. SARS-CoV-2 lần đầu tiên được xác định ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. 

2. Triệu chứng nhiễm virus Corona

Theo thông báo chính thức từ WHO, các triệu chứng cấp tính của người nhiễm virus corona bao gồm: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Trong đó, tất cả các nạn nhân bị nhiễm virus corona đều bị viêm phổi, hầu hết bị sốt, 75% bị ho và hơn 50% cảm thấy khó thở. Những triệu chứng này được cho là xuất hiện từ hai đến 10 ngày sau khi nhiễm virus, tương tự như các bệnh về đường hô hấp khác, bao gồm cúm và cảm lạnh thông thường.

Tuy nhiên, một số trường hợp có dấu hiệu “không rõ ràng” đã được xác định mắc viêm phổi cấp do virus corona khiến việc chẩn đoán khó khăn hơn, có thể dễ dàng dẫn đến chẩn đoán bị bỏ sót hoặc chẩn đoán sai.

Vì vậy, khi gặp các triệu chứng nghi ngờ, người bệnh cần cẩn thận thông báo lịch sử tiếp xúc, di chuyển của mình trong vòng 2 tuần gần nhất cho bác sĩ để đánh giá xem có xuất hiện các yếu tố nguy cơ như tiếp xúc với người từ vùng dịch hay người đang trong thời gian ủ bệnh hay không. Chỉ cần nghi ngờ bị nhiễm virus corona, ngay lập tức nên được cách ly tới cơ sở y tế thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết.

3. Cách phòng tránh Virus Corona

Do virus corona mới được xác định là lây truyền từ người qua người và chỉ có thể điều trị “phần ngọn”, chứ chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, vì vậy việc thực hiện các biện pháp phòng tránh là việc làm cần thiết nhất.

Theo hướng dẫn được ban hành ngày 21/1/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona, hiện nay chưa có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu. Các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu bao gồm:

+ Tuyên truyền cho người dân về bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus Corona (2019-nCoV) và các biện pháp phòng bệnh, cũng như cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch.

+ Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

+ Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

+ Khi ho hoặc hắt hơi, che miệng và mũi bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

+ Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

+ Thường xuyên súc họng bằng dung dịch sát khuẩn.

+ Tăng cường sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

+ Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,… bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

+ Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn.

+ Giặt giũ quần áo ngay sau khi mặc ra ngoài đường bằng các chất tẩy rửa an toàn (nếu giặt bằng tay), đảm bảo thời gian giặt đủ sạch (nếu giặt máy), hoặc có thể sử dụng dịch vụ giặt khô là hơi của các cơ sở uy tín để loại bỏ hoàn toàn virus bám dính trên quần áo, có nguy cơ lây nhiễm cao cho người mặc.

+ Nếu thấy triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus corona, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Chúng tôi hy vọng với những thông tin vừa cung cấp, đông đảo người dân trên cả nước có thể thêm những hiểu biết về triệu chứng, cách phòng tránh loại virus Corona cực kỳ nguy hiểm này và sống khỏe mạnh, an toàn trong điều kiện bình thường mới..
 

0899176226